Chào mừng bạn đến với Diễn đàn kỹ sư cơ - điện Việt Nam.
Hiện kết quả từ 1 tới 8 của 8
 1. #1
  Thành viên tích cực Giám sát
  Tham gia ngày
  Aug 2012
  Đến từ
  70 Mai Anh Tuấn -Đống Đa
  Bài gửi
  384
  Thanks
  67
  Thanked 110 Times in 60 Posts

  Arrow Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Contactor

  I. KHÁI NIỆM

  Contactor trong tủ điện điều khiển là một khí cụ điện dùng để đóng ngắt các tiếp điểm, tạo liên lạc trong mạch điện bằng nút nhấn. Như vậy khi sử dụng Contactor ta có thể điều khiển mạch điện từ xa có phụ tải với điện áp đến 500V và dòng là 600A (vị trí điều khiển, trạng thái hoạt động của Contactor rất xa vị trí các tiếp điểm đóng ngắt trong tủ điện điều khiển).

  Phân loại Contactor trong tủ điện tuỳ theo các đặc điểm sau:

  - Theo nguyên lý truyền động: ta có Contactor kiểu điện từ (truyền điện bằng lực hút điện từ), kiểu hơi ép, kiểu thuỷ lực. Thông thường trong tủ điện sử dụng Contactor kiểu điện từ.

  - Theo dạng dòng điện: Contactor một chiều và Contactor xoay chiều (Contactor 1 pha và 3 pha).

  II. CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG .

  1. Cấu tạo

  Contactor được cấu tạo gồm các thành phần: Cơ cấu điện từ (nam châm điện), hệ thống dập hồ quang, hệ thống tiếp điểm (tiếp điểm chính và phụ).


  a) Nam châm điện:

  Namchâm điện gồm có 4 thành phần:

  - Cuộn dây dùng tạo ra lực hút nam châm.

  - Lõi sắt (hay mạch từ) của nam châm gồm hai phần: Phần cố định và phần nắp di động. Lõi thép nam châm có thể có dạng EE, EI hay dạng CI.

  - Lò xo phản lực có tác dụng đẩy phần nắp di động trở về vị trí ban đầy

  b) Hệ thống dập hồ quang điện tủ điện điều khiển:

  Khi Contactor trong tủ điện chuyển mạch, hồ quang điện sẽ xuất hiện làm các tiếp điểm bị cháy, mòn dần. Vì vậy cần có hệ thống dập hồ quang gồm nhiều vách ngăn làm bằng kim loại đặt cạnh bên hai tiếp điểm tiếp xúc nhau, nhất là ở các tiếp điểm chính của Contactor trong tủ điện.

  c) Hệ thống tiếp điểm của Contactor trong tủ điện điều khiển.

  Hệ thống tiếp điểm của Contactor trong tủ điện liên hệ với phần lõi từ di động qua bộ phận liên động về cơ. Tuỳ theo khả năng tải dẫn qua các tiếp điểm, ta có thể chia các tiếp điểm cuẩ Contactor thành hai loại:

  - Tiếp điểm chính của Contactor trong tủ điện: Có khả năng cho dòng điện lớn đi qua (từ 10A đến vài nghìn A, thí dụ khoảng 1600A hay 2250A). Tiếp điểm chính là tiếp điể thường hở đóng lại khi cấp nguồn vào mạch từ của Contactor trong tủ điện làm mạch từ Contactor hút lại.

  - Tiếp điểm phụ của Contactor trong tủ điện : Có khả năng cho dòng điện đi qua các tiếp điểm nhỏ hơn 5A. Tiếp điểm phụ có hai trạng thái: Thường đóng và thường hở của Contactor trong tủ điện .

  Tiếp điểm thường đóng là loại tiếp điểm ở trạng thái đóng (có liên lạc với nhau giữa hai tiếp điểm) khi cuộn dây nam châm trong Contactor trong tủ điện điều khiển ở trạng thái nghỉ (không được cung cấp điện). Tiếp điểm này hở ra khi Contactor ở trạng thái hoạt động. Ngược lại là tiếp điểm thường hở.

  Như vậy, hệ thống tiếp điểm chính tủ điện điều khiển thường được lắp trong mạch điện động lực, còn các tiếp điểm phụ sẽ lắp trong hệ thống mạch điều khiển của Contactor trong tủ điện (dùng điều khiển việc cung cấp điện đến các cuộn dây nam châm của các Contactor theo quy trình định trước).

  Theo một số kết cấu thông thường của Contactor trong tủ điện, các tiếp đỉểm phụ trong tủ điện có thể được liên kết cố định về số lượng trong mỗi bộ Contactor, tuy nhiên cũng có một vài nhà sản xuất chỉ bố trí cố định số tiếp điểm chính trên mỗi Contactor, còn các tiếp điểm phụ trong tủ điện được chế tạo thành những khối rời đơn lẻ. Khi cần sử dụng ta chỉ ghép thêm vào trên Contactor, số lượng tiếp điểm phụ trong trường hợp này có thể bố trí trong tủ điện tuỳ ý.

  2. Nguyên lý hoạt động của Contactor


  Khi cấp nguồn trong tủ điện điều khiển bằng giá trị điện áp định mức của Contactor vào hai đầu của cuộn dây quấn trên phần lõi từ cố định thì lực từ tạo ra hút phần lõi từ di động hình thành mạch từ kín (lực từ lớn hơn phản lực của lò xo), Contactor ở trạng thái hoạt động. Lúc này nhờ vào bộ phận liên động về cơ giữa lõi từ di động và hệ thống tiếp điẻm làm cho tiếp điểm chính của Contactor trong tủ điện đóng lại, tiếp điểm phụ chuyển đổi trạng thái (thường đóng sẽ mở ra, thường hở sẽ đóng lại) và duy trì trạng thái này. Khi ngưng cấp nguồn cho cuộn dây thì Contactor ở trạng thái nghỉ, các tiếp điểm trở về trạng thái ban đầu.

  III. CÁC THÔNG SỐ CƠ BẢN CỦA CONTACTOR

  1. Điện áp định mức của Contactor trong tủ điện

  Điện áp định mức của Contactor Uđm là điện áp của mạch điện trong tủ điện điều khiển tương ứng mà tiếp điểm chính phải đóng ngắt, chính là điện áp đặt vào hai đầu cuộn dây của nam châm điện sao cho mạch từ hút lại.

  Cấp điện áp định mức trong tủ điện : 110V, 220V, 440V một chiều và 127V, 220V, 380V, 500V xoay chiều.

  2. Dòng điện định mức của Contactor trong tủ điện

  Dòng điện định mức của Contactor trong tủ điện Iđm là dòng điện định mức đi qua tiếp điểm chính trong chế độ làm việc lâu dài.

  Dòng điện định mức của Contactor trong tủ điện hạ áp thông dụng có các cấp là: 10A, 20A, 25A, 40A, 60A, 75A, 100A, 150A, 250A, 300A, 600A. Nếu đặt trong tủ điện thì dòng điện định mức phải lấy thấp hơn 10% vì làm kém mát, dòng điện cho phép qua Contactor còn phải lấy thấp hơn nữa trong chế độ làm việc dài hạn.
  "Hữu xạ tự nhiên hương" Oanh Kimmy-Mob: 0966.21.31.66 -http://vnk.edu.vn [Chỉ thành viên mới được xem link này. ]

 2. #2
  Thành viên mới
  Tham gia ngày
  Sep 2012
  Bài gửi
  3
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  bạn có biểu đồ số lần đóng cắt của công tắc tơ simen ko ?

 3. #3
  Thành viên mới
  Tham gia ngày
  Sep 2012
  Bài gửi
  3
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Cứu tôi với!!!!!!!!!!!!!
  có sơ đồ nào
  đấu đảo chiều cho động cơ mà lược bỏ các tiếp điểm phụ đi ko mấy pác!~

 4. #4
  Thành viên mới
  Tham gia ngày
  Sep 2012
  Bài gửi
  3
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  heheheheh cấu tạo như nam châm điện y nhj

 5. #5
  Administrator Giám sát
  Tham gia ngày
  Aug 2012
  Bài gửi
  750
  Thanks
  61
  Thanked 103 Times in 75 Posts
  Bác nước rửa bát toàn hỏi mấy cái khó kiếm thế (
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KỸ SƯ CƠ ĐIỆN, ĐIỆN TỬ, TỰ ĐỘNG HÓA, CƠ KHÍ.

  www.vnk.edu.vn

 6. #6
  Thành viên mới
  Tham gia ngày
  Jan 2013
  Bài gửi
  1
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  cac ban giup minh voi
  su giong nhau va khac nhau ve nguyen ly hoat dong contactor va khoi dong tu.

 7. #7
  Thành viên tích cực Giám sát
  Tham gia ngày
  Sep 2012
  Bài gửi
  102
  Thanks
  6
  Thanked 171 Times in 51 Posts
  Khởi động từ là một bộ gồm: contactor + Rơ le nhiệt + mạch điều khiển on - off.
  Contactor chỉ là một phần trong bộ khởi động từ.

  Sẳn đây có bác nào trả lời rỏ hơn về tác dụng của "vòng ngắn mạch" trên contactor.
  [Chỉ thành viên mới được xem link này. ] - [Chỉ thành viên mới được xem link này. ]
  [Chỉ thành viên mới được xem link này. ]

 8. #8
  Thành viên tích cực Giám sát
  Tham gia ngày
  Sep 2012
  Bài gửi
  102
  Thanks
  6
  Thanked 171 Times in 51 Posts
  Vòng ngắn mạch (Shading Ring) là vòng được gắn trên lỏi thép từ contactor, tác dụng là tạo ra một nam châm phụ khi nam châm chính mất tác dụng hút.


  Ta điều biết rằng dòng điện xoay chiều 220V, thì lúc mà dòng điện đi từ +220V đến -220V thì tại điểm O volt không còn dòng điện nữa nên cuộn hút chính contactor sẻ bị lò xo đẩy bung ra, sau đó nó hút lại.

  Như thế contactor sẻ bị trường hợp hút rồi nhả liên tục, nhanh chóng bị hỏng tiếp điểm và dòng điện lại không ổn định. Khi có vòng ngắn mạch thì tại điểm O volt cuộn chính mất từ trường, thì vòng ngắn mạch lại cung cấp một từ trường khác, từ trường này giữ đủ lâu để từ trường cuộn chính có tác dụng trở lại. Và như vậy nó triệt tiêu được hiện tượng nhấp nhả contactor.


  Chi tiết như sau:
  - khi cuộn dây trong contactor có điện, trên lỏi thép sẻ xuất hiện từ thông phi1 tác dụng để trở thành nam châm điện chính hút lỏi thép. Trên vòng ngắn mạch sẻ sinh ra từ thông phi2 (gồm 2 thành phần: tạo ra từ phi1 khi từ thông này cắt vòng ngắn mạch tạo ra dòng điện I2, I2 lại sinh ra từ thông phi trên vòng ngắn mạch + từ thông do I1 tạo ra trên cùng lỏi thép).
  - Dòng điện I1 và I2 lệch pha nhau một khoảng thời gian, vì I2 được tạo ra do từ thông I1 (tức là phải mất một khoảng thời gian cho dù là rất ngắn).
  - Do I1 và I2 lệch pha nhau dẩn tới phi1 và phi2 cũng lệch pha nhau một khoảng thời gian. Nên khi phi1 về không thì phi2 vẫn còn có tác dụng để tạo lực từ hút lỏi thép, duy trì cho tiếp điểm contactor không bị nhả ra.

  Hồi xưa học cũng không biết rỏ về dòng điện xoay chiều hình sin, tức là không biết khi dòng điện chạy từ 0 đến -220 volt chạy ngược chiều lại như thế nào. Đến khi ra trường rồi thì mới biết là do dòng điện 0 đến -220 volt chạy từ pha khác qua (và lại càng khó hiểu). Nhưng khi nhìn tổng thể tải tiêu thụ 3 pha thì mới thấy nó bắt đầu có vẻ hợp lý.
  Lần sửa cuối bởi dung.mio; 22-01-2013 lúc 05:00 PM
  [Chỉ thành viên mới được xem link này. ] - [Chỉ thành viên mới được xem link này. ]
  [Chỉ thành viên mới được xem link này. ]

 9. The Following User Says Thank You to dung.mio For This Useful Post:

  ninh viet tu (24-01-2013)

 

 

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
 •